Kiến thức /

Giấm táo giúp bạn giảm cân như thế nào?

Giấm táo giúp bạn giảm cân như thế nào?


Mặc dù trong những năm vừa qua có nhiều biện pháp ăn kiêng, giảm cân khác xuất hiện rồi chìm vào quên lãng, nhưng hiệu quả giảm cân từ giấm táo vẫn là một điều chắc chắn. Sẽ thật tuyệt phải không bạn nếu chúng ta có thể loại bớt đi vài cân và không bao giờ tăng cân lại nữa, nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng cân nặng dễ mất đi thì cũng dễ tăng trở lại. Nếu bạn giảm cân quá mau, cơ thể của bạn sẽ kích hoạt một số cơ chế để lấy lại số cân nặng này mau chóng (trừ trường hợp bị bệnh như ung thư, tiểu đường nhé). Nhưng nếu bạn có đủ kiên nhẫn và không mong chờ kết quả ngay lập tức, các tế bào mỡ sẽ điều chỉnh dần dần sang kích thước mới một cách tự nguyện, mà không đòi hỏi để “tụ tập” vào vòng eo của bạn nữa.

Khi tìm hiểu kỹ về giấm táo, bạn sẽ biết rằng uống giấm táo trước các bữa ăn giúp thực sự giúp giảm cân. Trong táo có chứa nhiều pec-tin có tác dụng làm bạn cảm thấy no hơn. Và vì trong giấm táo chứa cùng lượng pec-tin với táo (một quả táo chứa khoảng 1.5 gram pec-tin), nó có thể làm giảm sự muốn ăn thêm của bạn theo cách tương tự.

Cũng có một số lý giái khoa học khác giải thích việc tại sao giấm táo giúp giảm cân hiệu quả hơn so với việc ăn táo thô. Nhìn chung, những chất axit giúp phân giải protein (đạm), thành phần làm nên một số hóc-môn của con người, đặc biệt là hóc-môn tăng trưởng. Chúng ta đã biết hóc-môn này là công cụ trong việc phá các tế bào mỡ. Bằng cách tăng độ axit trong dạ dày của bạn trước mỗi bữa ăn, bạn sẽ chắc là thức ăn sẽ tiêu hóa hết và tăng lượng protein cho việc tổng hợp hóc-môn.

Việc tận dụng protein nhiều hơn giúp cho sự hình thành của hóc-môn tăng trưởng, chất giữ cho sự trao đổi chất diễn ra khi cơ thể nghỉ ngơi. Đây là lý do giải thích tầm quan trọng của việc uống giấm táo trước hoặc trong bữa ăn.

Giấm táo có tác dụng kích thích tiêu hóa, nó cũng giảm lượng thời gian các chất béo ở trong đường tiêu hóa. Điều quan trọng là cơ thể bạn có cơ hội tổng hợp các chất dinh dưỡng chính từ thức ăn. Nhưng cũng cùng lúc này, sẽ không tốt cho sức khỏe nếu thức ăn nằm lại trong đường ruột quá lâu. Nếu các chất béo hiện diện lâu hơn cần thiết khi đang tiêu hóa, nhiều chất béo hơn sẽ được hấp thụ.

Giấm táo cũng giúp cải thiện khả năng tiêu thụ chất sắt của cơ thể, một dưỡng chất quan trọng. Sắt là thành phần chính trong các chất chở ôxy đến các tế bào và giữ nó ở đó. Các axit (như axit a-xê-tic trong giấm táo) giúp giải phóng sắt trong thức ăn của bạn và cung cấp cho các hemoglobin chở ôxy và myoglobin hấp thụ ôxy. Ôxy là chất thiết yếu giúp đốt năng lượng trong cơ thể. Như vậy giấm táo có khả năng làm tăng khả năng hấp thụ sắt và tiêu thụ năngg lượng trong cơ thể, giúp cơ thể bạn giảm cân.

Trong táo chứa rất nhiều Kali, và trong giấm táo cũng vậy. Khi uống đều đặn sẽ cung cấp lượng Kali bạn cần để cân bằng lượng Natri trong bữa ăn của bạn. Hãy thử thay thế muối trong khẩu phần ăn với giấm táo (hoặc giảm bớt muối và thêm giấm táo) đối với những món ăn mà bạn muốn dùng muối, ví dụ như rau quả hay các thức ăn nhiều đạm… Muối thường có trong các thức ăn để cải thiện hương vị cho các món có chất béo. Vì thế ngoài việc tăng lượng nước trong cơ thể, muối còn làm bạn muốn ăn thêm các món béo như đồ chiên, bánh ngọt, thịt hoặc các thành phần thay thế thịt nhiều chất béo.

2 responses to “Giấm táo giúp bạn giảm cân như thế nào?”

  1. […] pháp giúp giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no hơn và ăn ít hơn. (Xem thêm: Giấm táo giúp bạn giảm cân như thế nào?). Các en-zym trong giấm táo cũng hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, […]

  2. […] đã biết giấm táo có tác dụng giảm cân chưa? Ngoài cách dùng thông thường (pha loãng với nước và mật ong) dùng trước […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *