Kiến thức /

Nghiên cứu cho thấy người dân xứ Vermont sống lâu hơn

Nghiên cứu cho thấy người dân xứ Vermont sống lâu hơn


Những nghiên cứu cho thấy người dân sống tại Vermont (một bang ở bắc Hoa Kỳ) có tuổi thọ cao hơn nhiều so với những người sống tại những vùng nông thôn tương tự.

Sống ở vùng đồng quê, nông thôn không nhất thiết phải là an hưởng cảnh điền viên thơ mộng, như ở phần lớn bang Vermont, nơi ngày càng khó khăn hơn cho việc sống và kiếm sống hơn những thành phố và khu ngoại ô lân cận.

Những phát hiện mới cũng cho thấy rằng cuộc sống nông thôn không chỉ khó khăn hơn mà còn ngắn hơn so với trước đây. Một nghiên cứu với tên gọi “Tụt hậu: Tuổi thọ các bang ở Mỹ từ năm 2000 đến 2007 trong khung cảnh quốc tế” (1) cho thấy tuổi thọ trung bình đang giảm đi ở nhiều vùng nông thôn.
Nghiên cứu được thực hiện bởi chính bởi Sandeep C. Kulkarni từ Viện Thẩm Định và Đo Lường Sức Khỏe của trường Đại học Washington tập trung vào việc so sánh tuổi thọ giữa người Mỹ và những người dân của các nước phát triển khác. Nghiên cứu này cho thấy nhiều sự chênh lệch giữa các quận giàu và nghèo ở Mỹ hơn bất kỳ nơi đâu.

Sự chênh lệch là rất lớn. Ở mức độ từng quận, “tuổi thọ trung bình năm 2007 giao động từ 65.9 đến 81.1 tuổi đối với đàn ông và 73.5 đến 86 tuổi ở phụ nữ”.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng tuổi thọ đã giảm ở 860 trong tổng số 3.147 quận (hơn 1/4). Hơn 60% những quận đó là vùng nông thôn. Ở mọi vùng nông thôn, tuổi thọ đã giảm, ít nhất cho một giới tính (đàn ông hoặc phụ nữ) trong ít nhất một quận.

Phần lớn vùng nông thôn là như vậy.

Ngoại trừ Vermont, nơi tuổi thọ trung bình cho đàn ông và phụ nữ đều tăng ở 14 quận.
Quận dễ thấy nhất ở Vermont là Essex, trong khi đó những quận khác thì có tỉ lệ khá đều. Tuổi thọ cao nhất ở quận Lamoille cho đàn ông là 77.8, phụ nữ Chittenden và Addison có tuổi thọ khoảng 82.2. Trước đây ở mỗi quận, phụ nữ thường sống lâu hơn, nhưng tuổi thọ của đàn ông cũng đã tăng nhiều từ năm 1987 đến 2007.

Kết quả nghiên cứu không nhất thiết chứng minh người Vermont khỏe mạnh hơn những vùng nông thôn khác. Có lẽ nó chỉ làm sáng tỏ hơn một chút về điều này. Ở mọi nơi, người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có tuổi thọ thấp hơn. Thấp nhất là “những quận ở Appalachia và Seep South, trải rộng tới bắc bang Texas, nhiều quận có tuổi thọ thấp cách biệt với những quận miền tây có lượng người Mỹ gốc sinh sống”, báo cáo cho biết.

Ngay cả khi so sánh với những quận nông thôn nhiều người da trắng trên khắp đất nước, người Vermont trông có vẻ tương đối khỏe mạnh hơn và giàu có hơn.

(1) http://www.pophealthmetrics.com/content/9/1/16/abstract

Kiều Oanh (Theo VTDigger)

One response to “Nghiên cứu cho thấy người dân xứ Vermont sống lâu hơn”

  1. […] Năm 1958, Tiến sỹ D.C. Jarvis đã xuất bản một quyển sách tựa đề: “Thuốc dân gian: Chỉ dẫn của một bác sỹ người Vermont để có sức khỏe tốt”, khuyến khích dùng giấm táo như một loại thuốc thay thế hiệu nghiệm. Ông cho rằng trộn giấm táo và mật ong với nhau sẽ giúp tăng khả năng trị bệnh của giấm. Jarvis cũng viết rằng giấm táo có thể tiêu diệt các vi khuẩn độc hại trong đường ruột và khuyên dùng giấm táo như một loại thuốc bổ đường ruột trong mỗi bữa ăn. Quyển sách của ông đã được bán rất chạy. Theo tạp chí Times, hàng trăm ngàn bản đã được bán trong một tuần lễ và nhiều phản hồi tích cực từ những người cảm thấy tác dụng của giấm táo mật ong đã được ghi nhận. Những nghiên cứu sau này cũng cho thấy người dân xứ Vermont, vốn sử dụng giấm táo thường xuyên có tuổi thọ khá cao. […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *