Kiến thức /

Giấm táo và nước ép táo có giống nhau không?

Giấm táo và nước ép táo có giống nhau không?

  • Đoàn Ngọc Lan
  • 10/01/2015
  • Comments Off on Giấm táo và nước ép táo có giống nhau không?

Về mặt kỹ thuật, nước ép táo (apple juice) và nước ép táo không lên men (apple cider) giống như nhau vì đều làm từ táo. Sự khác nhau là ở quá trình lọc. Trong khi nước ép táo không lên men là chất lỏng không được xử lý được chiết xuất từ táo xay và ép, nước ép táo lại là kết quả từ nước ép táo không lên men thông qua quá trình lọc, đôi khi còn được thêm ít đường. Nước ép táo không lên men có vị chua chát đặc trưng và có thể dùng nóng hoặc lạnh, trong khi nước ép táo thì trong và dịu hơn nên thích hợp với trẻ em hơn. Phần lớn các loại nước ép táo không lên men và nước ép táo thương mại đều được tiệt trùng để bảo quản lâu hơn và đảm bảo không có vi khuẩn có hại xuất hiện.

Còn giấm táo thì sao? Có phải là nước táo không lên men được thêm giấm vào?

Không. Giấm táo là một loại giấm đặc biệt được lên men từ nước táo (chưa lên men). Có màu vàng nâu nhạt, nó thường được bán trên thị trường không qua lọc và tiệt trùng với một thành phần gợn đậm như mây ở dưới đáy chai gọi là “giấm mẹ”. Giấm táo có axit axetic (như các loại giấm khác), một ít axit lactic, axit citric và axit malic, cùng một số loại enzym khác. Trong quá trình lên men, đường trong táo bị biến đổi bởi vi khuẩn và men thành rượu, và sau đó thành giấm.

Năm 1958, Tiến sỹ D.C. Jarvis đã xuất bản một quyển sách tựa đề: “Thuốc dân gian: Chỉ dẫn của một bác sỹ người Vermont để có sức khỏe tốt”, khuyến khích dùng giấm táo như một loại thuốc thay thế hiệu nghiệm. Ông cho rằng trộn giấm táo và mật ong với nhau sẽ giúp tăng khả năng trị bệnh của giấm. Jarvis cũng viết rằng giấm táo có thể tiêu diệt các vi khuẩn độc hại trong đường ruột và khuyên dùng giấm táo như một loại thuốc bổ đường ruột trong mỗi bữa ăn. Quyển sách của ông đã được bán rất chạy. Theo tạp chí Times, hàng trăm ngàn bản đã được bán trong một tuần lễ và nhiều phản hồi tích cực từ những người cảm thấy tác dụng của giấm táo mật ong đã được ghi nhận. Những nghiên cứu sau này cũng cho thấy người dân xứ Vermont, vốn sử dụng giấm táo thường xuyên có tuổi thọ khá cao.

Ngọc Lan