Kiến thức /

Mình đã trị dứt mụn với giấm táo như thế nào?

Mình đã trị dứt mụn với giấm táo như thế nào?


Mình từng có rất nhiều mụn từ lúc dậy thì, và phải chịu đựng nó hầu như toàn bộ hồi cấp 2, cấp 3 và đại học. Mình đã thử dùng hầu như mọi thứ từ các loại thuốc tẩy rửa, chế độ trị liệu da, các loại kem thuốc, một số thuốc uống kê đơn của bác sỹ… Nhưng mãi đến nhiều năm sau khi nghe Scarlett Johansson ca ngợi giấm táo như bí quyết chăm sóc da của cô ấy, mình mới tự làm toner giấm táo và tìm thấy cách trị mụn cho mình. Thực ra thì ai mà cần lời khuyên của chuyên gia da liễu khi mà bạn đã có lời khuyên từ Scarlett Johansson?

Scarlett Johansson

Scarlett Johansson

Mình không muốn nghe có vẻ như đang làm quảng cáo ở đây, nhưng đúng thực là toner giấm táo đã thay đổi da của mình. Sau một vài tuần, da của mình trở nên mềm hơn, các lỗ chân lông nhỏ lại, các vết sẹo mờ đi, màu da của mình cũng dễ coi hơn nhiều, và không còn tí mụn nhọn nào trên mặc của mình nữa.
Tất cả chỉ nhờ vào giấm táo làm từ các thành phần tự nhiên, hữu cơ có sẵn trong tủ bếp nhà mình. Mình đã bỏ hết các loại thuốc rửa, kem, mỹ phẩm… vào sọt rác mà không bao giờ dùng lại.

Sau khi có tìm hiểu đôi chút, mình biết rằng da bình thường của chúng ta một cách tự nhiên mang tính axit, nhưng khi rửa với xà phòng hay với các chất tẩy rửa, tính axit tự nhiên đó bị mất đi. Điều này hủy hoại lớp axit ngoài da của chúng ta, vốn là chất cần thiết để bảo vệ da khỏi các mầm bệnh, vi khuẩn và chất bẩn. Giấm táo rất tuyệt trong việc trị mụn vì nó trả lại độ axit cho da và phục hồi lớp axit ngoài da. Ngoài ra giấm táo còn diệt khuẩn, loại các chất bẩn, dầu thừa, lớp trang điểm và các tế bào da chết.

Nếu bạn cũng bị mụn làm khổ và muốn dùng toner giấm táo để trị mụn, thì hãy làm như sau:

1. Mua giấm táo

Hãy chắc chắn là giấm táo bạn mua là loại hữu cơ, không lọc, không tiệt trùng, và nó có “giấm mẹ” ở trong chai. Giấm mẹ là một loại cặn gợn như mây màu vàng nâu trôi nổi trong chai giấm (thường nằm ở dưới đáy chai).

Toner giấm táo giúp trị mụn

Toner giấm táo giúp trị mụn

2. Cho một ít giấm tào vào một ly nước

Số lượng giấm táo bạn dùng tùy thuộc vào việc bạn muốn dùng bao nhiêu toner, nhưng mình sẽ khuyến cáo bạn bắt đầu dùng khoảng một muỗng.

3. Pha loãng giấm táo với nước lọc hoặc nước cất

Tới đây, lượng nước bạn dùng sẽ tùy thuộc vào việc da bạn có phải là da nhạy cảm hay không. Tỉ lệ thường dùng là 1 phần giấm táo với 2 hoặc 3 phần nước, nhưng nếu da bạn nhạy cảm, bạn có thể cần ít nước hơn. Bạn có thể phải thử tỉ lệ này vào lúc mới dùng, nhưng một khi bạn tìm được tỉ lệ thích hợp cho da mình, nó sẽ rất đáng công sức!

4. Để dùng toner giấm táo, nhúng một miếng vải mềm nhỏ vào toner và thoa đều lên da sau khi làm sạch da.

Hãy đợi cho đến khi toner khô, sau đó bạn có thể dùng các loại nước rửa, thuốc rửa hoặc kem nào bạn thích. Làm khoảng 2 lần một ngày hoặc bất cứ lúc nào bạn rửa mặt.

Cách này sẽ hiệu quả đối với mọi loại da không? Tất nhiên là không! Nhưng nếu bạn đã thử nhiều thứ rồi mà vẫn không hiệu quả thì toner từ giấm táo tự nhiên, hữu cơ này chắc là những gì mà da của bạn đang cần đấy.

* Dịch từ MindBodyGreen của tác giả Erica Scime (http://www.mindbodygreen.com/0-13304/how-i-cured-my-acne-with-apple-cider-vinegar.html)

Huyền Trâm

4 responses to “Mình đã trị dứt mụn với giấm táo như thế nào?”

 1. Mỹ An says:

  giấm táo mua ở đâu

  • Thắm says:

   siêu thị có đó bạn, nếu không bạn có thể làm cũng đk

 2. minh thư says:

  mình tự ngâm giấm táo để khoảng 2 tháng sau khi bỏ ra thấy có lớp màng mềm màu vàng nâu nhưng nó nổi bên trên lọ giấm chứ k phải dưới đáy đấy có phải giấm mẹ k bạn ,vì lúc mình chắt ra để dùng mình gạt bỏ hết lớp đó đi cùng vs cùi táo r ~~

 3. Huyền Nhung says:

  giấm táo để ăn đó ak