Kiến thức /

12 Cách để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

12 Cách để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

  • Đoàn Ngọc Lan
  • 8/01/2015
  • Comments Off on 12 Cách để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Một chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe không có đường và thực phẩm qua xử lý là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ hệ miễn dịch, đồng thời tập luyện thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Tất nhiên là những cách này rất có tác dụng, nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Trong thế giới có quá nhiều chất độc (như trong thực phẩm, mỹ phẩm, môi trường…) và rất khó để tránh khỏi chúng thì chúng ta vẫn cần thêm nhiều cách phòng ngừa khác.

Dưới đây là 12 cách giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn một cách tự nhiên, qua đó giúp tăng cường sức khỏe của bạn.

1. Probiotics

Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột còn được gọi là probiotics giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống lại các vi sinh vật có hại, và giữ cho hệ miễn dịch của bạn luôn trong tình trạng hoạt động. 70% phần lớn hệ miễn dịch nằm ở đường ruột nên việc duy trì cân bằng các probiotics là rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Các loại thức ăn nhiều probiotics như món dưa cải, sữa chua, kombucha hay các loại thực phẩm bổ sung nhiều probiotics khác có thể giúp cân bằng tỉ lệ vi khuẩn có lợi và có hại.

2. Làm sạch đường ruột

Dù bạn có đi ngoài đường, ngồi trước máy vi tính, hay ngủ trên nệm… thì chắc chắn một điều là bạn phơi nhiễm với các chất độc gần như 24 giờ mỗi ngày. Phần lớn các chất độc nằm lại ở đường ruột và gây hại cho sức khỏe của bạn bằng cách làm suy yếu hệ miễn dịch và sức đề kháng của bạn. Việc làm sạch đường ruột thường xuyên với chất làm sạch ruột kết từ ôxy có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn bằng cách cung cấp một môi trường sạch và cân bằng cho các probiotics hoạt động. Lợi ích của việc làm sạch đường ruột do đó sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn dùng thêm một loại thực phẩm bổ sung probiotics.

3. Dầu kinh giới (hữu cơ)

Dầu kinh giới (làm từ cây kinh giới) là một trong những loại dầu giàu chất chống ôxy hóa nhất, cực kỳ hiệu quả với việc hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách chống lại các sinh vật nguy hiểm. Trong dầu kinh giới có thành phần gọi là carvacrol được chứng minh là giúp đẩy mạnh việc cân bằng các vi khuẩn tốt so với các vi khuẩn có hại.

4. Các enzym

Các enzym rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và chức năng trao đổi chất của cơ thể. Nghiên cứu còn cho thấy chúng còn có tác dụng tốt với hệ miễn dịch. Một trong những nguyên nhân là do khi bạn càng già đi, cơ thể của bạn sản xuất càng ít enzym. Cung cấp phần thiếu hụt này có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn và do đó giúp tăng cường sức khỏe. Như đã nói ở trên, 70% phần lớn hệ miễn dịch nằm ở đường ruột nên việc cung cấp thêm enzym hỗ trợ tiêu hóa là hợp lý. Bạn có thể nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia hoặc bác sỹ trước khi sử dụng cách này.

5. Keo bạc (Colloidal silver)

Keo bạc có tác dụng như một lớp bảo vệ thứ 2 cho hệ miễn dịch của bạn, bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và vi sinh vật có hại. Trên thị trường có bán rất nhiều loại keo bạc nhưng bạn cũng nên thận trọng khi dùng, nếu dùng nhiều sẽ không có tác dụng tốt.

6. Nước lọc với giấm táo

Giấm táo có rất nhiều công dụng với sức khỏe và làm đẹp. Nước uống từ giấm táo là một loại thuốc bổ cho hệ miễn dịch của bạn. Giấm táo thô chứa nhiều enzym và các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường cân bằng đường ruột. Giấm táo cũng giúp cân bằng pH của cơ thể và chuyển cơ thể sang tình trạng kiềm nhiều hơn – tình trạng rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bạn có thể pha từ 1 đến 2 muỗng giấm táo thô với một ly nước lọc và uống hằng ngày, hãy dùng với ống hút để tránh axit của giấm tiếp xúc với răng.

7. Xả stress

Các loại stress cảm xúc, tinh thần cũng như thể chất có thể làm bạn trông già đi đáng kể, và hệ miễn dịch cũng vậy. Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động của hệ miễn dịch suy giảm trầm trọng khi con người bị stress. Tìm cách để vượt qua nó do đó rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe của bạn. Dù biết rằng sress là một phần của cuộc sống và rất khó để tránh khỏi nó hoàn toàn, các phương pháp như thiền, luyện tập thể dục thể thao, hoặc ăn uống theo chế độ hợp lý có thể giúp giảm bớt phần nào tác hại của stress.

8. Ngủ

Tầm quan trọng của giấc ngủ là rất rõ ràng với sức khỏe con người. Giấc ngủ giúp phục hồi toàn bộ hệ thống của bạn và là cách giúp bạn giảm bớt stress, qua đó không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà cả sức khỏe của bạn. Khi thiếu ngủ, hệ miễn dịch dần bị suy tổn và dễ dàng bị xâm nhập bởi các vi khuẩn và vi sinh vật có hại. Nhìn chung thì 7 hoặc 8 tiếng ngủ mỗi ngày với nhiều người là đủ.

9. Nước ép hoa quả

Một trong những cách hiệu quả bạn có thể thay đổi sức khỏe của mình là dùng nước ép từ rau quả. Đây là cách tuyệt vời để cung cấp cho các tế báo các chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa tốt nhất, hiệu quả nhất, cần thiết cho hệ miễn dịch. Hãy dùng thêm các loại rau xanh trong công thức chế biến của bạn vì chúng là nguồn vitamin C dồi dào, nguồn chất chống ôxy hóa và năng lượng hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch.

10. Vitamin D

Vitamin D, còn được biết đến là vitamin ánh mặt trời, là một loại năng lượng khác giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Thực tế là việc thiếu hụt Vitamin D liên quan trực tiếp tới sự suy yếu hệ miễn dịch. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để kích thích cơ thể sản xuất Vitamin D, nhưng không phải lúc nào cũng làm được. Bạn có thể dùng tới thực phẩm bổ sung vitamin D, và nên nhớ chọn Vitamin D3 hơn là D2.

11. Củ nghệ

Là một loại gia vị màu vàng rất phổ biến trong các món ăn của người Ấn Độ, nghệ có một vài lợi ích cho sức khỏe đã được chứng minh. Nghệ rất giàu chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi bị tổn thương từ gốc tự do. Ngoài ra, một vài nghiên cứu cũng kết luận rằng thành phần năng động trong nghệ – curcumin – có thể hỗ trợ việc hoạt động của các tế bào T, tế bào B. Tác dụng này có thể giúp cơ thể chống lại nhiều lại virut, nấm và vi khuẩn gây bệnh. Thêm 1/2 hoặc 1 muỗng nghệ vào món ăn của bạn chế biến hàng ngày, hoặc dùng thêm thực phẩm bổ sung để có thêm nhiều tác dụng dinh dưỡng.

12. Iốt

Iốt là thành phần bảo vệ hệ miễn dịch 2 trong 1. Không có loại vi khuẩn, virut hay vi sinh vật nào có thể sống hoặc thích nghi trong môi trường nhiều i-ốt. Đó là lý do khi bạn phẫu thuật người ta lau nó lên da của bạn. Bên cạnh đó, iốt còn được xem là chất dinh dưỡng của tuyến giáp. Tuyến giáp điều khiển quá trình trao đổi chất của cơ thể và sự hiệu quả của quá trình này liên quan trực tiếp tới hệ miễn dịch. Nếu bạn không có đủ iốt từ thức ăn, hãy sử dụng thành phần bổ sung như muối iốt, hoặc các loại iốt sinh học.

Tăng cường hệ miễn dịch của bạn ngay hôm nay

Khi bạn làm theo thử danh sách trên đều đặn, sẽ không lâu để thấy việc tăng cường hệ miễn dịch cũng giống như tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng, luyện tập đều đặn và một tinh thần không lo âu phiền muộn – những điều này sẽ giúp bạn thay đổi sức khỏe toàn diện và mang lại cho bạn một cuộc sống đầy năng lượng, đầy sinh lực.

Bạn giữ gìn sức khỏe như thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người với nhé!

Ngọc Lan (Theo globalhealingcenter.com)