Uncategorized /

Chống cảm cúm với giấm táo

Chống cảm cúm với giấm táo


giam-tao-Phuc-An-Nhien

Mùa này là mùa của bệnh cảm và sổ mũi. Thỉnh thoảng ở mọi nơi bạn đều có thể thấy những người bị bệnh. Có người bị cảm hay đang bị cúm. Có người thì đang sổ mũi hoặc đang dùng khăn lau mũi.

Để tránh bị bệnh giống như những người khác, bạn có thể tìm hiểu và dùng giấm táo, vốn có tác dụng làm sạch xoang và chống cảm.

Nhưng giấm táo còn có tác dụng nhiều hơn như thế.

Quá trình làm giấm táo

Giấm táo được từ quá trình lên men táo. Dung dịch này bắt đầu bị oxy hóa và axit axetic hình thành. Khi men và các vi khuẩn kết đọng lại trong dung dịch, nó tạo thành một sản phẩm phụ được gọi là “giấm mẹ”. Giấm mẹ là một loại cặn như mây, màu trắng hoặc nâu vàng.

Vào lúc quá trình lên men tạo thành giấm mẹ, dung dịch trở nên có tính rượu. Nếu như quá trình lên men dừng lại ở đây, quá trình phân hủy của các tế bào cũng ngừng lại và rượu là sản phẩm cuối cùng. Nên trong sản xuất giấm, quá trình này vẫn được tiếp tục. Các tế bào bị phân giải bởi các en-zym của chúng dẫn đến việc hình thành axit axetic. Đó là lý do khiến cho giấm có vị chua.

Giấm táo có thể được dùng như thế nào?

Ngoài những lợi ích từ việc dùng khi ăn/uống, giấm táo còn có nhiều lợi ích khác, như là loại trừ gàu, trị mụn nhọt…

Hãy thử gội tóc của bạn với giấm táo để làm nó mượt và bóng. Một vài người pha loãng giấm táo và bôi lên da để chăm sóc da hoặc trị tróc da. Giấm táo cũng có tác dụng trị gàu và mụn vì nó có tác dụng rửa các độc tố khỏi cơ thể.

Giấm táo mang lại những lợi ích sức khỏe nào?

Giấm táo có tính kháng khuẩn, chống nấm, và thậm chí chống virut. Nó hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích các enzym và hình thành nước bọt ở miệng. Nó cũng làm dịu chứng đau họng và làm sạch xoang. Nó còn được nói có thể làm giảm đau cơ và giúp bạn trẻ lâu hơn.

Một vài tình trạng sức khỏe mà giấm táo có thể giúp bạn:

Tiểu đường: Các nghiên cứu cho thấy giấm táo có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp duy trì lượng đường huyết phù hợp

Bệnh cao huyết áp: Một vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người thường xuyên dùng giấm táo có mức huyết áp thấp hơn.

Giảm cân: Giấm táo được cho là có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Nguyên nhân là nó giúp bạn cảm thấy no hơn và do đó ăn ít hơn. Nhiều nghiên cứu còn nói rằng giấm táo chứa những thành phần giúp cho việc giảm cân.

Cân bằng pH: Một tác dụng chính khác của giấm táo là tạo ra tính kiềm trong cơ thể. Khi cơ thể chúng ta khỏe mạnh và trong trạng thái cân bằng, chúng hơi có tính kiềm. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm cho độ pH mang tính axit nhiều hơn.  Giấm táo giúp cân bằng và pH và hỗ trợ cơ thể chúng ta lấy lại tình trạng kiềm.

Một vài loại bệnh khác mà giấm táo được cho là có thể hỗ trợ là chứng dị ứng, đau khớp, thấp khớp, viêm khớp, gút, mệt mỏi kinh niên, viêm nướu, trào ngược dạ dày, chuột rút, nhiễm trùng tai…

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần dùng giấm táo ở dạng nguyên chất của nó. Khi mua giấm táo, bạn nên tìm loại không qua tiệt trùng có chứa giấm mẹ. Giấm táo mà trong và không có giấm mẹ là đã được lọc nên không còn chứa nhiều các thành phần có lợi cho sức khỏe. Quá trình tiệt trùng và lọc tiêu diệt các enzym có lợi và làm bay hơi một số khoáng chất trong giấm, như là Kali, Phôt-pho, và một số pectin.

Một cách để dùng giấm táo

Khi đã hiểu về những tác dụng tuyệt vời của giấm táo, bạn có thể dùng nó mỗi ngày trong các món ăn hoặc uống. Một trong những cách này là pha giấm táo với mật ong và nước, bạn sẽ có một món uống vừa chua vừa ngọt rất ngon và lại rất bổ dưỡng. Hãy nhớ thử xem sao bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *